Điện thoại: 0243 633 2120
Email: info@alphacoach.asia

1. PHÂN LOẠI VÀ YÊU CẦU ĐỐI VỚI THUỐC HỎA THUẬT

Có rất nhiều cách để phân loại thuốc hỏa thuật, có thể dựa vào công dụng chính của phương tiện hỏa thuật hoặc dựa vào các đặc điểm của chất cháy, chất oxy hóa.... Trong bài viết này, APHACOACH xin chia sẻ về cách phân loại theo công dụng của thuốc hỏa thuật:

1.1. PHƯƠNG TIỆN MỒI CHÁY, BẮT CHÁY

Dùng để mồi cháy các thành phần hỏa thuật khác nhờ nung nóng cục bộ các sản phẩm này đến nhiệt độ bắt lửa. Một số thành phần hỏa thuật mồi cháy dễ dàng và tin cậy bằng các phương tiện phát hỏa thông thường, nhưng có nhiều thành phần khác mồi cháy khó khăn hơn, để đốt cháy chúng phải sử dụng các thành phần mồi cháy và bắt cháy chuyên dụng. Chất oxy hóa thường dùng là: KClO4, BaCrO4 hoặc Pb3O4. Chất cháy sử dụng là: Zn, S... Chất kết dính thường sử dụng là keo nitroxenlulo (NC).

1.2. PHƯƠNG TIỆN GIỮ CHẬM

Dùng để ổn định quá trình cháy, làm cho cơ cấu giữ chậm cháy trong thời gian cần thiết, bảo đảm an toàn trước khi vũ khí hoạt động, Chất oxy hóa thường dùng là: KClO4, PbCrO4 hay BaCrO4. Chất cháy sử dụng là kim loại như: Zr, hợp kim Zn-Ni hoặc các sunphua như Sb2S3 , Sb2S5.... chất kế dính thường sử dụng là keo nitroxenlulo (NC).

1.3. PHƯƠNG TIỆN CHIẾU SÁNG

Dùng để soi sáng địa hình hoặc mục tiêu quan sát hoặc chiến đấu ban đêm. Chất oxy hóa sử dụng là Ba(NO3)2. Chất cháy có thể dùng là Al, Mg hoặc hợp kim Al-Mg. Chất kết dính sử dụng các loại dầu, nhựa thiên nhiên hoặc tổng hợp như: Nhựa iđitôn, nhựa thông, cánh kiến, dầu gia, dầu lanh.

1.4. PHƯƠNG TIỆN TÍN HIỆU

Dùng để phát ra tín hiệu giữa các phân đội, giữa các mũi tấn công, hoặc giữa các binh chủng khi chiến đấu hiệp đồng. Chất oxy hóa đồng thời cũng là chất tạo lửa màu, chủ yếu lad các muối kim loại clorat, peclorat, nitrat và các peoxit... Chất cháy và chất kết dính trong thành phần lửa tín hiệu phần lớn là các loại dầu, nhựa thiên nhiên hoặc tổng hợp, và đôi khi cũng có cả các chất cháy kim loại như Al hoặc hợp kim Al - Mg.

1.5. PHƯƠNG TIỆN VẠCH ĐƯỜNG

Dùng để đánh dấu đường bay của đạn để tiện cho việc quan sát và hiệu chỉnh khi bắn trực tiếp. Về bản chất, các thuốc vạch đường cũng giống như thành phần chiếu sáng hoặc thành phần lửa tín hiệu ban đêm vì khi cháy chúng đều tạo ra lửa màu.

Với thành phần cơ bản dễ mồi cháy, những thành phần tín hiệu chứa KClO3 và thành phần chiếu sáng chứa các nitrat và Mg có thể sử dụng thành phần mồi cháy kiểu thuốc phóng khói (ví dụ thành phần chứa 75% KNO3, 15% than củi, 10% lưu huỳnh). Đối với thành phần chiếu sáng khó mồi cháy chứa Al, người ta thay than củi bằng Mg trong thành phần mồi cháy.

1.6. PHƯƠNG TIỆN PHÁT KHÓI

Dùng để tạo ra màn khói ngụy trang cho các tín hiệu cần bảo vệ, hoặc gây khó khăn cho việc quan sát và chiến đấu của địch. Các chất tạo khói có thể đơn giản là đơn chất, hợp chất hoặc hỗn hợp như: P, SO3, TiCl4, SnCl4, các loại phẩm nhuộn hữu cơ...

1.7. PHƯƠNG TIỆN ĐỐT CHÁY

Dùng để phá hoại các công trình xây dựng, kho tàng, vũ khí của đối phương bằng năng lượng nhiệt. Chất cháy sử dụng là các kin loại Mg, Al hoặc hợp kim Al-Mg, chất hữu cơ dùng là: Benzen, xăng, dầu hỏa.... chấy oxy hóa thường dùng là các oxít kim loại Fe2O3, oxy không khí.

2. YÊU CẦU ĐỐI VỚI THUỐC HỎA THUẬT

Các yêu cầu đối với thuốc hỏa thuật là:

  • Quá trình cháy và tốc độ cháy của thuốc phải ổn định
  • Độ bền lý học và hóa học cao trong quá trình bảo quản và sử dụng;
  • Độ nhạy thấp với tác dụng của xung cơ học;
  • Độ nhạy không quá cao với tác dụng của xung nhiệt;
  • Khả năng chuyển nổ thấp hoặc không có;
  • Có mật độ cao ở dạng bột và dạnh đã nhồi nén;
  • Không chứa các yếu tố tác dụng độc hại đến cơ thể con người;
  • Quá trình công nghệ sản xuất đảm bảo an toàn, tin cậy;
  • Có độ ổn định cao. Độ ổn định được xem xét ở các khía cạnh:

                         - Các chất trong thành phần thuốc không tác dụng với nhau và không tác dụng với vật liệu làm hỏa cụ;

                         - Khả năng ít hút ẩm của thốc;

  • Đạt được hiệu quả lớn nhất khi tiêu tốn một lượng nhỏ thuốc hỏa thuật, tức là cho hiệu quả lớn với chi phí thấp.

Nếu quý khách đang quan tâm đến các hóa chất chuyên dụng dùng trong thuốc hỏa thật, xin hãy lên hệ với chúng tôi để có giá và dịch vụ tốt nhất.

Tin tức liên quan

TÁC DỤNG CỦA BỘT NHÔM TRONG HỎA THUẬT

TÁC DỤNG CỦA BỘT NHÔM TRONG HỎA THUẬT

10/01/2017 17:52

Bột Al là một thành phần quan trọng của thuốc hỏa thuật, nó là một loại chất cháy vô cơ, khi cháy nó giải phóng ra năng lượng nhằm tạo ra các...&

Tư vấn lắp đặt

CHƯƠNG TRÌNH THỬ NGHIỆM THÀNH THẠO QUỐC TẾ 2019 - MIỄN PHÍ MẪU PT

28/08/2019 23:11

Chương trình thử nghiệm thành thạo quốc tế do hãng ERA, Mỹ tổ chức định kỳ 1tháng/lần trên quy mô toàn cầu cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực quan trắc

Hỗ trợ trực tuyến